Xin chào bác sĩ, bé nhà e 4 tuổi, lúc trước có tiêm phòng mũi lao nhưng ko thấy để lại dấu trên bắp tay. Cho hỏi như vậy có phải là đã tiêm sai ko? Hướng khắc phục ntn? Bé trước giờ bác sỹ chẩn đóan là viêm phế quản ( ho nhiều đờm và khò khè vào ban đêm). Vậy có liên quan gì ko? Và bệnh này có điều trị dứt đc ko? Và điều trị ở đâu ạh! Thanks!
Trả lời:
Chào bạn, Bé nhà bạn tiêm phòng lao lúc mới sinh hay sau này mới tiêm? Sau khi tiêm lao mà vết tiêm để lại sẹo là tốt nhất tuy nhiên cũng có một số trường hợp không để lại sẹo nhưng thuốc vẫn có tác dụng đưa kháng thể vào cơ thể thì bé vẫn có thể miễn dịch được. Hiện tại bé đang bị viêm phế quản, đây là bệnh cấp tính nên bạn cứ điều trị theo chỉ định và đơn của bác sỹ là được. Ngoài ra cần giữ ấm , thường xuyên rửa mũi họng cho con. Viêm phế quản và lao là hai bệnh khác nhau hoàn toàn, bạn không nên quá lo lắng. Bạn cứ tiếp tục điều trị tích cực cho con là khỏi. Tốt nhất là bạn đưa con đi khám tại chuyên khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi trung ương hoặc chuyên khoa Nhi Bệnh viện Xanhpon. Thân mến!