Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơi? Con tui mới sinh gần tháng ..thường xuyên đổ mồ hôi đầu?thưa bác sỉ có phải thiếu canxi không ạ..hay là do môi trường tác động..!
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng đổ mồ hôi đầu của trẻ có thể do 1 số nguyên nhân sau: Ở trẻ sơ sinh do hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ lại đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Khi thân nhiệt tăng do thời tiết ấm hoặc do mặc nhiều quần áo, đắp nhiều chăn thì trẻ chỉ có cách thông qua mồ hôi để điều tiết nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra trẻ uống sữa hay đồ uống khác trước khi đi ngủ cũng dẫn đến sự ra mồ hôi. Mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở đầu và cổ, thường phát sinh vào lúc đi ngủ khoảng 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa. Thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra mồ hôi đầu ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là vào ban đêm. Đi kèm với việc ra mồ hôi trộm là các hiện tượng như quấy khóc về đêm, trằn trọc khó ngủ, rụng tóc vành khăn. Tuy nhiên nếu bé chỉ bị ra mồ hôi đầu mà vẫn ngủ ngon thì có thể đây chỉ là do nguyên nhân sinh lý. vấn đề chú ý đó là khi trẻ đổ mồ hôi mẹ không nên quạt hay cho trẻ nằm điều hòa thấp vì như vậy rất dề khiến trẻ cảm lạnh. Khi đó, mẹ nên dùng khăn khô thấm hết mồ hôi cho trẻ. Mẹ có thể xem xét cụ thể như trên để biết bé do nguyên nhân gì. Nếu bé vẫn còn nhỏ, còn bú sữa thì mẹ không nhất thiết phải bổ sung Canxi cho bé, mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho bé nếu không có điều kiện tắm nắng để giúp hấp thu Canxi tốt hơn. Nếu trẻ đổ mồ hôi, quấy khóc, khó ngủ, hay sốt, hay da lạnh, ăn kém mẹ có thể đưa bé đến các cơ sở y tế kiểm tra để yên tâm hơn. Thân mến