Chào bác sĩ! E năm nay 23 tuổi sinh mổ non bé ở tuần 34 và giờ đc 9M e đi khám thì bị báedow. Bsi cho e hỏi e muốn cho bé bú vài tháng nữa rồi điều trị thì có đc ko ạ? Giữa basedow Và bướu cổ thị có gì khác nhau. E cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Giữa 2 bệnh Basedow và bướu cổ đơn thuần có sự khác nhau cơ bản về biểu hiện của cường giáp- tuyến giáp hoạt động quá mức để phân biệt. - Bệnh Basedow (hay còn gọi là bệnh Graves) là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn (bướu cổ), gây cường giáp (tăng năng tuyến giáp; tuyến giáp hoạt động quá mức), Trong thực tế, bệnh Basedow thường có biểu hiện của hội chứng cường giáp: Bệnh nhân ăn nhiều, tinh thần bất ổn, mất ngủ hoặc khó ngủ, sụt cân rất nhiều, run tay v.v... và kèm theo bướu giáp lan tỏa. - Bướu cổ đơn thuần gọi tắt là bướu tuyến giáp có chức năng bình thường hay bướu tuyến giáp lành tính, đôi khi quen gọi một cách ngắn gọn là bướu cổ. Đối với bướu giáp đơn thuần, bệnh nhân thường, không có tình trạng cường giáp. Chỉ tình cờ thấy bướu lớn hơn bình thường, hoặc do người khác phát hiện hoặc đi khám sức khỏe Bác sĩ phát hiện ra có một khối u ở giữa cổ, sờ có ranh giới rõ, không dính vào da, không đau, mềm hay chắc, di động theo nhịp nuốt lên xuống, khi bướu to có thể gây chèn; không có tiếng thổi tại đỉnh bướu. Bạn cần biết rằng khi điều trị bằng viên nén bao film Thyrozol vẫn có thể cho con bú, tuy nhiên chỉ khuyến cáo với liều thấp tối đa 10 mg một ngày và phải thường xuyên theo dõi chức năng tuyến giáp của trẻ. Bạn nên đi khám để bs tư vấn cho bạn dùng thuốc hợp lý nhé. Thân chào bạn!