Chào bác sĩ, con tôi 11 tháng tuổi, bé trai. Bé bị bướu máu ở môi dưới ( nhỏ bằng đầu ngón tay út ) và đã điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2 tphcm. 6 tháng trước bác sĩ bv nhi đồng đã tiêm cho con tôi 1 muỗi thuốc để tan bướu, nếu sau 6 tháng mà ko suy giảm thì sẽ phẩu thuật cắt bỏ cục bướu đó. Giờ đây thời hạn 6 tháng đã sắp hết mà vẫn ko giảm, tôi lo ngại nếu phẩu thuật cắt bỏ bướu con tôi sẽ có sẹo về sau, xin hỏi các bác sĩ tôi phải làm thế nào? Có nên đợi đến khi bé lớn ( 4 - 5 tuổi ) rồi mới phẩu thuật ko? Xin cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn Bướu máu là bệnh thường gặp ở trẻ nhũ nhi ( 10%) là bướu lành được tạo nên bởi các tế bào lót trong các mạch máu ( gói là tế bào nội mô ) , các tế bào này sản sinh nhanh chống một cách bất thường tạo nên bướu máu Từ khi xuất hiện , bướu máu có thể đứng yên, không phát triển, chỉ to ra theo tỷ lệ phát triển của cơ thể ( bướu máu phẳng), Còn các dạng khác bướu phát triển to nhanh từ khi trẻ được 2-5 tháng tuổi cho đế 9 tháng tuổi, đây là giai đoạn tăng trưởng của bướu, sau đó bướu phát triển chậm dần, và bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa... Sự thoái hóa được 50% khi trẻ khoảng 5 tuổi , 70% khi trẻ 7 tuổi, kết thúc khi trẻ 10-12 tuổi Như vậy bé của bạn được 11 tháng tuổi là đang ở giai đoạn bướu phát triển chậm và có thể đi vào thời kỳ thoái hóa Tuy nhien tùy mức độ bướu của con bạn hiên tại như thế nào và ảnh hưởng thẩm mỹ... mà có những chỉ định khác nhau Bạn nên đưa bé đến BS chuyên khoa khám lại để có chỉ định chính xác hơn nhé thân mến