Chào bác sĩ, bé em được 1 tháng 20 ngày thì mổ thoát vị bẹn ngày 23/08 , bé em sinh non 35 tuần, lúc 1 tháng 7 ngày (12/08) có chích ngừa mũi lao ở BV Từ Dũ, chưa chích mũi VGB do lúc sinh bé 2.3kg, không đủ kg để chích. Bác sĩ hẹn ngày 13/09 chích ngừa 6in1, bé mới mổ ngày 23/08 thì có chích ngừa được không ạ? Và mũi lao bao lâu thì hình thành sẹo ạ? Em ko thấy chỗ chích ngừa có hiện tương gì ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Việc cháu mổ thoát vị bẹn ngày 23/08 và lịch tiêm mũi 6.1 ngày 13/09 thì hoàn toàn có thể nếu tại thời điểm đó cháu đủ điều kiện để tiêm. Việc phẫu thuật không ảnh hưởng gì bạn nhé. Riêng vấn đề tiêm mũi Lao bao nhiêu lâu thì có ? BS xin được trả lời như sau: Hiện Việt Nam dùng văcxin phòng lao BCG sống đông khô. Trẻ sơ sinh được tiêm một mũi văcxin BCG càng sớm càng tốt. Sau khi tiêm BCG, trẻ sẽ có phản ứng, tại nơi tiêm có thể loét to kéo dài hoặc thành một áp-xe. Theo dõi trẻ khoảng 3-4 tuần sau khi tiêm sẽ thấy có một nốt sưng nhỏ, 10-15 ngày sau sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Thân mến!