Bác sỹ cho e hỏi bé nhà em mới được 24 ngày tuổi trên khu vực thóp và 2 bên có xuất hiện nhiều mụn mọc , ban đầu chỉ có vài mụn nhưng càng ngày càng nhiều và mụn có mủ trắng khi gội đầu mụn vỡ ra có nước màu vàng và đóng thành vảy, mới gội đầu xong thì k có mùi nhưng đến nửa ngày có mùi hơi hơi hôi như vậy bé nhà e có bị sao không ạ ? Bác sỹ tư vấn giúp e , em cảm ơn ạ !
Trả lời:
Chào bạn. Qua hình ảnh bé nhà bạn bị mụn trên da đầu . Nguyên nhân là do trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, những kích thích tố dư thừa của mẹ được chuyển sang cho em bé thông qua sữa mẹ. Các hormon dư thừa này sẽ kích thích tuyến dầu của bé để phát triển thành một bã nhờn. Bã nhờn bịt kín các lỗ chân lông sẽ dẫn đến mụn nhọt. Trước mắt bạn không nên dùng hóa mỹ phẩm cho bé , mặc đồ thoáng mát cho bé tránh gây bé nóng đổ mồ hôi toàn thân , gội đầu bằng nước muối pha với chanh loãng cho bé . Vệ sinh sạch sẽ nơi bé ngủ ( chăn , gối, giường....) , Và theo dõi thêm , nếu đưa bé đi khám bác sỹ chuyên khoa da liễu là tốt nhất , vì để lâu rất dễ dẫn tới biến chứng tới não, nhiễm trùng máu.... rất nguy hiểm. Thân mến.