Xin chào bác sĩ, Con em được 2 tuổi 3 tháng,cháu thường xuyên bị ho sốt viêm họng sổ mũi,đi khám bác sĩ cho thuốc uống hết 2,3 tuần lại bị lại,xin hỏi con em có bị làm sao không ạ. Em xin chân thành cảm ơn và mong hồi âm của bác sĩ
Trả lời:
Chào ban, trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi là thời kì bắt đầu chuyển giai đoạn ăn dặm đã không được hưởng miễn dịch thụ dộng từ sữa mẹ sang, mà phải tự tạo miễn dịch chủ động( giai đoạn này gọi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch), vì vậy bé thương xuyên ốm mỗi tháng 1-2 lần là hiện tượng rất bình thường ở trẻ. Tuy vậy mỗi lần trẻ bị sổ mũi bạn nên rửa mũi bằng nước muối biển sâu và hút sạch cho con bằng ống hút hai đầu. Vì tai mũi họng thông nhau nên trẻ bị chảy mũi dễ dẫn đến viêm họng và viêm tai. Bạn cố gắng mỗi ngày rửa mũi làm khô mũi cho bé. Mũi có khô thì tai mũi họng mới thông thoáng và không bị viêm. Đồng thời bạn có thể bổ sung thêm các yếu tố để giúp bé tăng cường miễn dịch cho bé nhưng phải được chỉ định bởi Bs dinh dưỡng. Bạn có thể cho bé đi khám dinh dưỡng để tư vấn thêm( vì chua biết chiều cao, cân năng của bé, bé bị suy dinh dưỡng thì cũng sẽ dễ mắc bệnh đường hô hấp hơn). Chúc bạn nuôi con khỏe. Thân mến!