Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ. Cháu đã có gia đình và 1 em bé gái 14 tháng tuổi. Cho cháu hỏi.. Bé nhà cháu bị táo bón 4 ngày mới có hiện tượng đi ngoài. Mỗi lần như vậy thấy cháu đi khó khăn lắm. Có lúc phải dùng thuốc kịch thích mới ra phân được. Bé bị như vậy được 3 tuần rồi. Mẹ của bé thì bị táo bón từ lâu rồi . Xin bác cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Có hai nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón ở trẻ nhỏ đó là: -Có bệnh đường tiêu hóa và táo bón cơ năng (không có bệnh gì) và đa số trẻ em nằm trong nhóm táo bón cơ năng. Một số bệnh gây táo bón như: - Bệnh phình to đại tràng - Bệnh giả tắc ruột mạn tính - Hẹp đại tràng, trực tràng hậu môn bẩm sinh, trực tràng đổ ra trước - Suy giáp trạng bẩm sinh Trong những tình huống này thì em bé cần được điều trị thì tình trạng táo bón mới hết. Tuy nhiên thì tỷ lệ táo bón do những nguyên nhân trên là rất thấp. Táo bón cơ năng có một số nguyên nhân và biểu hiện sau: - Uống ít nước, ăn ít chất xơ, ăn sữa bò quá sớm - Trẻ sợ ỉa, đặc biệt khi mới đi lớp - trẻ sợ bẩn, mải chơi dẫn đến khối phân bị rắn. Thường những trẻ này chỉ táo bón mà không ảnh hưởng tới thể chất. Bạn có thể thực hiện 1 số biện pháp sau: - Thay đổi chế độ ăn - Tập cho trẻ thói quen đi ngoài vào 1 giờ trong ngày bằng cách dùng tăm bông kích thích hậu môn - Xoa bụng, trườm ấm - Ngoài ra có thể dùng thuốc như dầu parafin, dufalac, microlac.... thân mến