Thưa bác sĩ, hiện tôi đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, cháu được 3 tháng tuổi. Từ lúc được 1 tháng tuổi đến nay cháu 1 tuần (có khi 8, 9 ngày) mới đi tiêu 1 lần, phân màu vàng nghệ, dẻo, có lúc hơi lỏng, không có phân đặc cứng. Vì cả tuần mới đi 1 lần nên ra rất nhiều. Các ngày không đi thì đánh rắm rất thối. Vậy xin hỏi bác sĩ cháu như thế là có bị táo bón không? Cho tôi hỏi thêm là tôi cho con bú như thế thì có uống viên dầu cá omega3 bổ sung được không.
Trả lời:
Chào bạn Nếu táo bón thì phân phải rắn . Tình trạng lâu không đi thì đại tràng tăng cường hấp thu khí phân hủy làm cho thay đổi tâm lý như cáu gắt, bồn chốn khó chịu , bạn nên ăn nhiều rau đặc biệt rau có chất nhờn : rau đay , mùng tơi, khoai lang, chuối, đu đủ , hàng sáng thì xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 20-30 lần để kích thích tăng cường nhu động đại tràng đẩy phân xuống trực tràng, gây phản xạ đi ngoài, bạn nên kiên trì một thời gian. Omega 3 bạn có thể uống nhưng phải thật hạn chế , vì bé còn đang bú mẹ , nếu uống nhiều gây dư thừa sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương của trẻ. Thân mến