Chào bác sĩ, bé em sinh non 35 tuần, nặng 2,3kg, lúc bé 1 tháng có tiêm ngừa lao, vậy khi bé 2 tháng sẽ tiêm vacxin 5 in 1 hay 6 in 1 ạ? Bé em chưa tiêm vgb do lúc sinh chưa đủ kg, 2 loại vacxin 5 in 1 và 6 in 1 có gì khác ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Sự giống và khác nhau của vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 Mục đích tiêm Mục đích của việc tiêm vắc xin tổng hợp để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em là bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viên gan B và bại liệt. Trong đó, mỗi loại vắc xin có thành phần khác nhau. Vắc xin 5 trong 1 của Tiêm chủng ở rộng Quinvaxem (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh nêu trên, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm vắc xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vắc xin uống để ngừa bại liệt. Vắc xin 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh trên, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vắc xin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim. Vắc xin 6 trong 1 của dịch vụ Infanrix hexa có thể ngừa được đầy đủ 6 loại bệnh trên. Bạn nên cho bé đi khám tại phòng khám trẻ em lành mạnh ở bệnh viện Nhi Đồng 2 trước để bs tư vấn dặn dò trước khi tiêm phòng cho bé được đảm bảo bạn nhé. Thân chào bạn!