Xin chào bác sĩ, việc luyện tập thể thao xong mẹ cho bé bú ngay có là nguyên nhân làm lượng sữa thay đổi gây ra nôn trớ ở trẻ không thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể cho lời khuyên chế độ luyện tập và dinh dưỡng tập luyện vẫn đảm bảo lượng sữa cho bé của mẹ sau sonh được không thưa bác sĩ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Với trẻ bú mẹ như con bạn thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm. Trường hợp trẻ nôn trớ kéo dài hoặc trẻ có biểu hiện các triệu chứng như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục, có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít,... thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời. Vấn đề dinh dưỡng của bạn BS tư vấn như sau: 1/ Dinh dưỡng đầy đủ các chất: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...), chất đường (gạo, bắp, nếp, bột...), chất béo (ưu tiên cho không no như dầu ăn), các loại vitamin (rau, củ, quả...) và các chất khoáng, nên uống nhiều nước và sữa. 2/ Cho bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu sau sinh để giúp tạo nhiều sữa hơn. Nên uống nhiều nước và sữa trong quá trình cho con bú. Tinh thần người mẹ phải thoải mái khi cho con bú.