Xin chào bác sĩ, Con em nay được gần 9 tháng tuổi mà bé chỉ có 7kg. Bé uống sữa hay ọc lắm. Bé mới uống sữa xong chưa được 5 phút khi ọc ra sữa nhớt và nhầy nhầy nữa. Bé nhà e có bị suy dinh dưỡng k thưa bác.
Trả lời:
Xin chào bạn, Thông thường các em bé lúc mới sinh và nhỏ dưới 6 tháng khi bú no có thể bị trớ sữa do dạ dày nằm ngang. Nhưng với 1 em bé 9 tháng mà vẫn còn bị chớ sữa thì có lẽ bạn cần phải đưa con đi khám xem con có bị trào ngược dạ dày - thực quản hay không nhé. Bạn cũng có thể cho con ăn uống theo nhu cầu, tức là không nên ép con ăn nhiều quá. 9 tháng dạ dày con to khoảng 100ml, tức là bạn chỉ nên cho con ăn tới 100ml thôi chứ đừng ép con ăn nhiều kẻo nôn trớ, trẻ rất mệt và sợ ăn -> gây ra không chịu ăn, lười ăn -> càng chậm tăng cân. Còn 1 em bé 9 tháng nặng 7kg thì theo tổ chức y tế thế giới cũng chưa phải là bé lắm. 1 em bé bình thường có thể chỉ cần đạt 7.5kg trong năm đầu đời mà vẫn được coi là bình thường nếu con đạt được các mốc phát triển về tinh thần như lẫy, bò, đi, nói... Do vậy, bạn đừng vì ép con tăng cân mà làm cho tình trạng nôn trớ của trẻ thêm nghiêm trọng nhé. Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn.