Chào bác sĩ! Bé nhà e 11M từ trước giờ rất ít khi táo bón. Hôm qua bé đi ị phân rắn với phân nước rồi gần cuối bé ị ra máu tươi(giọt máu) như hình đính kèm. E rất lo lắng ko biết bé bị làm sao? Mong bác sĩ trả lời sớm. E cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp của bé nhà bạn, trước tiên cần phải xác định thực sự bé có đi cầu ra máu hay không, vì đây là một triệu chứng đáng lưu ý, thông thường có thể do táo bón, phân cứng làm tổn thương hậu môn có thể gây chảy máu, trường hợp này thường lành tính và tự hết, khi tổn thương lành, bạn chỉ nên chú ý bù nước đủ cho bé ( cho bé uống thêm nước giúp làm mềm phân, cho bé ăn thêm ít chất xơ), trong trường hợp không do táo bón, thì có thể có các nguyên nhân như bệnh lý viêm đại tràng, các bệnh lý nứt hậu môn, rò hậu môn, lúc này bạn nên đưa bé tới các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Thân mến! Chúc bé nhà bạn nhanh hồi phục!