Xin chào bác sĩ, Con em moi sanh duoc ba tuan. Thinh thoang be bi kho khe sat biet la luc bu sua. Em co dua be den benh vien de kham va cho be uong thuoc nhung den nay mot tuan be van chua het. Con cua em moi sanh bi ngat do de thuobg khong dc nen phai mo nen sanh ra bi suy ho hap. Phai chuyen qua khoa nhi ho tro ho hap 10 ngay. Ong bac si tu van cho em. Em xin cam on.
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bé có thể do hiện tượng trào ngược dạ dày sau bú kèm theo tư thế bú chưa đúng dẫn đến đường thở bị gập. Khi mẹ cho bú cần để trẻ ngửa cổ . Ngoài ra mẹ không nên cho trẻ bú quá no và nên nằm nghiêng sau khi bú. Đường thở của bé có thể có tình trạng phù nề hoặc ứ đọng đờm , dịch dẫn đến hiện tượng khò khè. Mẹ có thể tiến hành vỗ rung cho bé. ( Cho bé nằm nghiêng , mẹ khum lòng bàn tay và vỗ vào lưng trẻ) , rửa mũi cho trẻ thường xuyên bằng nước muối để tránh nhầm lẫn tiếng khụt khịt của mũi và tiếng khò khè. Nếu mẹ cảm giác có đờm có thể cho uống thêm loãng đờm. Khi trẻ có các dấu hiệu nặng như : Thở nhanh, tím , rút lõm lồng ngực, cơn ngừng thở mẹ cần đưa bé đi khám ngay. Thân mến.