Xin chào bác sĩ, Con trai tôi đc 5 tuổi. Cháu bi bệnh chân tay miệng đến hôm nay là ngày thứ 2 rồi. Xin chỉ dẫn của bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin thêm cho bạn: - Bệnh tay-chân-miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người - Tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). - Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. - Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. - Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. - Bé nhà bạn chỉ đơn thuần là phát ban, nên chỉ là độ I, có thể điều trị và theo dõi tại nhà. - Lưu ý: dấu hiệu nặng cần tái khám ngay: * Sốt cao ≥ 39oC. * Thở nhanh, khó thở. * Rung giật cơ, chới với, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ. * Co giật, hôn mê. * Yếu liệt chi. - Chỉ định nhập viện: * Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp (từ độ 2). * Sốt cao ≥ 39oC. * Nôn nhiều. * Nhà xa: không có khả năng theo dõi, tái khám. Chúc bé mau khỏe!