Xin chào bác sĩ, nhờ bs đọc giúp kết quả xét nghiệm máu của con gái tôi 7 tháng tuổi. Bé bị lên nhọt 4 tháng nay ở bụng. Thỉnh thoảng ra mủ, rồi vỡ rồi lại như trước. Bs khám chẩn đoán bé bị u hạt vi khuẩn. Xin hỏi bs bệnh này có nguy hiểm k? Và nếu phải chích thì có phức tạp hay đơn giản ạ. Vì cháu còn bé quá. Cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn, U hạt vi khuẩn không nghiêm trọng lắm tuy nhiên việc điều trị khá lâu dài, nan giải. Thường sẽ phải chích và nạo vét toàn bộ tổ chức nhiễm khuẩn kết hợp với uống kháng sinh toàn thân thì mới ổn định và khỏi được. Trường hợp bé nhà bạn còn quá bé thì bạn nên theo dõi thêm, vì vậy trước hết nên điều trị tạm thời để tình trạng bé không tiến triển nặng thêm. Khi bé được 1 tuổi thì lúc đó mới điều trị triệt để. Nếu tình trạng càng ngày càng nặng thì bắt buộc phải điều trị bằng phẫu thuật. Vì vậy bạn nên đưa bé đi khám để bác sỹ trực tiếp thăm khám và có chỉ định cụ thể. Thân mến!