Xin chào bác sĩ, con e hiện nay cháu được 3 tháng tuổi, cháu bị ho khoảng 3 tuần nay rồi không khỏi cháu chỉ ho vào buổi sáng và buổi tôi ho kèm theo có đờm làm bé khụt khịt,không chảy nước mũi, cháu không sốt, vẫn ăn ngoan và tăng cân bình thường.E cho cháu uống siro, kháng sinh thuốc long đờm mà vẫn không khỏi.vậy bác sĩ cho e hỏi làm cách nào cho cháu khỏi hẳn.e cảm ơn
Trả lời:
Chào chị, Trong 3 tuần vừa qua không rõ chị đã cho bé đi khám ở đâu chưa? việc sử dụng thuốc được chỉ định như thế nào? Trong độ tuổi của bé, nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng như trên thường nhất là viêm mũi họng và viêm tiểu phế quản,..tác nhân thường gặp là do virus do đó chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sử dụng kháng sinh chỉ được cân nhắc khi có nghi ngờ bội nhiễm. * Về chăm sóc trẻ tại nhà: Cho uống nước thường xuyên và từng ngụm nhỏ. Cho trẻ nằm đầu cao khoảng 45­­o Cho trẻ ăn ít và nhiều lần. Điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa phải, sao cho không khí không quá khô và lạnh. Cho trẻ uống paracétamol nếu trẻ sốt. Chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ. Không nên cho trẻ uống thuốc chống ho khi trẻ có nhiều đàm, nên vỗ lưng nhẹ khuyến khích trẻ ho để có thể tống đàm ra. Không được có khói thuốc lá trong phòng trẻ. Không cho trẻ uống kháng sinh. Về cách đề phòng: Cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sanh cho đến 2 tuổi , trẻ sẽ có nhiều kháng thể chống lại bệnh. Chú ý dinh dưỡng cho trẻ, nên ăn dặm đúng cách. Cho trẻ uống nước nhiều . Chủng ngừa đầy đủ. Khi trời lạnh nên mặc ấm cho trẻ. Tránh xa khói thuốc lá. Cách ly những người đang bị bệnh hoặc rửa tay và đeo khẩu trang trước khi chăm sóc trẻ. Chị nên đưa bé đến bệnh viện ngay nếu có các dấu hiệu: Trẻ sốt cao, khó hạ. Thở nhanh, mệt. Khó thở, thở co lõm ngực hoặc phập phồng cánh mũi. Da tím tái. Trẻ bỏ bú. Nôn ói nhiều, không uống được nhiều nước.