Xin chào bác sĩ, Con gái tôi nay được 8 tháng tuổi, bé bị ho 3 ngày nay và khàn giọng. Mỗi khi ho là bé bị nôn sửa và thức ăn ra ngoài. Tôi có đưa bé đi khám bs phòng mạch tư thì bs chuẩn đoán bé bị viêm họng cho uống kháng sinh, thuốc bổ vitamin B, kẽm, thuốc làm loãng đờm acemuc. Tôi có một số câu hỏi sau, nhờ bs tư vấn giúp: 1. Thuốc loãng đờm acemuc có dùng được cho bé 8 tháng tuổi không? Vì tôi thấy bên ngoài bao thuốc chỉ ghi "trẻ em từ 2-7 tuổi dùng 1 gói/ lần, ngày 3 lần" không thấy ghi liều dùng cho bé dưới 12 tháng. 2/ bé uống kháng sinh bị đi phân lỏng ngày 3 lần, nhưng bs không cho men vi sinh. Tôi có thể cho bé uống men vi sinh Enterogermina 5ml/ ống. 2 ống/ ngày không ạ? 3/ bé bị nôn mỗi khi ho thì có cách nào khắc phục, hạn chế nôn không? Xin bs tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, 1, Bé nhà bạn mới 8 tháng thì tốt nhất nên dùng Autoxin hoặc các loại thuốc Đông y hơn là dùng Acemuc. Tuy nhiên nếu dùng Acemuc vẫn được vì thuốc này lành tính có thể dùng được cho người già và trẻ em ( ngày 1 gói / 2 lần) . 2, Bé uống kháng sinh thì sẽ làm diệt vi khuẩn có hại đồng thời diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé, ngoài ra sẽ ức chế sản xuất các men tiêu hóa để hấp thu thức ăn vì vậy bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Nên trong thời gian uống kháng sinh thì bạn có thể dùng men vi sinh bổ sung cho bé ,tuy nhiên chỉ nên uống 1 ống / ngày. 3, Bé bị ho và nôn trớ thì chỉ có cách khắc phục bằng cách điều trị triệt để tình trạng ho của bé. Mỗi khi bé bị nôn trớ, bạn cần vệ sinh sạch sẽ mũi họng cho bé, dùng nước muối sinh lý ấm rửa mũi và dùng dụng cụ hút sạch dịch và thức ăn trong mũi họng cho bé. Ngoài ra bạn có thể cho bé uống thêm hỗn hợp mật ong + chanh ; Đường phèn + hoa hồng bạch hoặc đường phèn + lá hẹ sẽ giúp bé đỡ nôn trớ. Thân mến!