Xin chào bác sĩ, cháu có nên bôi gì vào vết tiêm của bé ngay sau khi tiêm đe giảm sựng đau ko ạ? Cháu cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Vaccin khi tiêm vào cơ thể sẽ kích thích các tế bào miễn dịch tập trung hình thành mienx dịch và trí nhớ miễn dịch cho bé. TRong vaccin thường có 1 số muối kim loại là chất đi kèm, hơn nữa vaccin cần bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 2-8 độ nên sau khi tiêm do sự chênh lệch nhiệt độ và các muối này có thể xuất hiện sưng đau tai chỗ, cùng với động tác tiêm cũng đã gây đau(vi dụ bạn thử lấy 1 mũi kim đâm vào da đương nhiên sẽ đau mà không cần đưa thuốc gì vào), thường thì sưng do chênh lệch nhiệt độ và các muối này sẽ giảm sau 2-3h. các phản ứng miễn dịch tại chỗ cũng có thể gây sưng. các thuốc giảm sưng đau thì ít nhiều đều có ảnh hưởng lên đáp ứng miễn dịch tại chỗ có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo miễn dich, hơn nữa việc bạn bôi thuốc vào chỗ tiêm cũng có thể gây nhiễm khuẩn. Do đó. bạn không nên bôi bất cứ thuốc hay chất gì lên chỗ tiêm, nếu bé sưng nhiều sau 2-3h không đỡ bạn có thể chườm lạnh xung quanh vết tiêm bằng cách bọc 1 viên đá vào khăn sạch. Thân mến