Xin chào bác sĩ, nhà tui mới có em bé, ngón cái tay trái bé bị quắp vào trong, không mở ra bình thường như tay phải được, bữa có đi khám ở B Nhi Đồng 2 thì BS bảo vật lý trị liệu tại nhà bằng cách vuốt vuốt tay ra, nếu không hết sẽ phẩu thuật. Xin cho hỏi là nếu phải thuật thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động của tay trái hay không? có bị di chứng gì hay không?
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bé nhà bạn là do bị bẩm sinh. Vì vậy việc phẫu thuật cho bé để chỉnh hình lại ngón tay thì không ảnh hưởng đến hoạt động của bàn tay. Còn việc di chứng hay không thì còn phụ thuộc vào tổn thương của bé nhiều hay ít, đáp ứng chỉnh hình của bé tốt hay xấu để có tiên lượng cụ thể . Hiện tại gia đình vẫn nên xoa bóp, kéo nắn cho bé để các khớp và dây chằng được mềm mại giúp bé có thể cải thiện được một phần vận động ngón tay Thân mến