Xin chào bác sĩ, Bé gái nhà tôi được hơn 4 tháng tuổi. Có một vấn đề là chân bé hơi cong (từ đầu gối cho đến bàn chân). Tôi có tìm hiểu được biết đa phần bé mới sinh đều chân hay bị cong vậy và dần dần sẽ thẳng lại. Không biết có đúng vậy không thưa bác sĩ? Có thể bị dị tật bẩm sinh không? Và tôi có thể làm gì? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Việc cảm nhận chân bé cong hay không thông thường là do đánh giá chủ quan. Chân luôn có một độ cong sinh lý nhất định của xương. Để đánh giác cong quá mức hay không cần đánh giá từ chuyên gia, chụp Xquang, đo trục khung xương... Bạn không nên quá lo lắng, hãy theo dõi sự phát triển của bé, thời điểm bé tập đi bạn có thể quan sát về tư thế đứng, dáng đi của bé để có định hướng rõ ràng hơn. Thân ái,