Xin chào bác sĩ,tôi coa cháu trai hơn 1 tháng, đưa bé đi tái khám sau sinh thì bác sĩ nói cháu bị vàng da và có nói tôi phải vắt sữa ra bình ngâm nc nóng 65 độ C rồi để ấm cho bé uống vì chức năng gan của bé yếu.tôi đang phân vân tại sao phải hâm sữa mà không cho bé bú trực tiếp.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bé nhà bạn có thể chỉ là vàng da sinh lý. Đây là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng. Ở trẻ sinh non, tỷ lệ vàng da là 30%. Vàng da sinh lý không nguy hiểm, thường tự mất sau một thời gian ngắn. Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 7-9h mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Cần theo dõi thường xuyên tình trạng tiến triển của trẻ. Trẻ bị vàng da nặng cần được nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các phương pháp như chiếu đèn: Ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu. Việc ngâm nóng sữa mẹ là không nên, bạn nên cho bé bú trực tiếp như bình thường. Ngoài ra cho bé uống bổ sung Vitamin D3 nhỏ giọt hàng ngày. Thân mến!