Chào bác sĩ, Cháu gái nhà em sinh mổ được gần 1 tháng, nhưng đầu cháu vẫn chưa tròn mà nhọn (như hình đính kèm) nên cháu không chịu nằm thẳng mà chỉ thích nằm nghiêng sang 2 bên. Em có cần đưa cháu đi khám không ạ? Việc chỉ nằm nghiêng có khiến cho đầu cháu bị dài thêm không ạ bác sĩ? Em có nên chẹn gối 2 bên, giúp cháu nằm thẳng không ạ? Ngoài ra thi thoảng khi ngủ, cháu hay thở khò khè, như vậy có đáng lo không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp bé nhà bạn thì chưa cần đi khám , nếu nằm nghiêng nhiều thì con dễ bẹp đầu và nhọn, khi bé ngủ thì mẹ thường xuyên chuyển bên cho con , việc chẹn gối không cần thiết , vấn đề trẻ khò khè mà không sốt không sổ mũi thì không đáng lo, chỉ cần cho trẻ nằm đầu hơi cao lên một chút , bằng cách cho vai lên gối, phía cuối cùng của đầu lót khăn mềm dưới gối để cho bé nằm thoai thoải . Thân mến.