Xin chào bác sĩ, cho e hỏi bé gái nhà e được 4 tháng hôm qua thì bình thường nhưng đến tối nó lại hạ thân nhiệt còn 35,8 độ sáng ngày hôm sau thì thân nhiệt trở lại bình thường bé ăn uống sữa bình thường ns cho e hỏi nguyên nhân bé bị sao vậy ạ
Trả lời:
Chào bạn! Không biết bạn cặp nhiệt cho bé ở vị trí nào? Nhiệt độ bình thường ở tai sẽ là 35,8 – 38 độ C. Nhiệt độ bình thường ở nách của trẻ sơ sinh sẽ là từ 34,7 – 37,3 độ C. Nhiệt độ của bé rất dễ biến động do môi trường bên ngoài. Bé có thể bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng. Đặc biệt, nếu bé sinh non và nhẹ cân sẽ không có đủ lớp mỡ dưới da để cách nhiệt, dễ bị mất nhiệt. Với những bé được ủ ấm quá kỹ thì dễ xảy ra tình trạng ngược lại, bé bị nóng bức, tăng thân nhiệt, vã mồ hôi và trở nên bứt rứt khó chịu. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể của bé còn có thể tăng cao nếu bị nhiễm trùng hoặc do bệnh lý nào đó. - Khi phát hiện trẻ bị hạ thân nhiệt phải mặc quần áo đủ ấm hoặc quấn trẻ bằng vải mềm khô sạch , nhiệt độ phòng 25oC -28 oC và phải tránh gió lùa - Tiếp tục cho trẻ ăn để cung cấp năng lượng ,cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt - Cho trẻ tiếp xúc da qua da đặt trẻ nằm trên ngực mẹ mặc áo đã được cới cúc phía trước , quấn tả , đội mủ , và đi tất - Phủ áo mẹ và đắp thêm mềm cho trẻ - Kiểm tra nhiệt độ mỗi 1 giờ /lần cho đến khi thân nhiệt trẻ bình thường - Phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng làm ấm cho trẻ phải ít nhất là 25 0 C - Nếu sau 2 giờ thân nhiệt của trẻ không đạt từ 36 0 C trở lên thì phải đánh giá trẻ lại - Nếu trẻ lừ đừ không bú cho trẻ nhập viện , chú ý phải giữ nguyên tư thế ủ ấm cho trẻ