Xin chào bác sĩ, con trai tôi được gần 8 tháng tuổi, ba ngày nay bắt đầu từ đợt nắng nóng cháu bị đi tiêu phân lỏng, ngày 2 lần, hôm nay 3 lần, khi thì loảng như nước có bọt, khi thì lợn cợn hạt. Cháu vẫn ăn chơi bình thường. Hôm đầu có sốt nhẹ 37.4 độ. Cháu đi bác sĩ cho uống men tiêu hóa 3 ngày nhưng chưa ổn. Cháu phải làm gì? So với chuẩn cân nặng thì cháu nhẹ cân, ăn uống đều nhưng lên cân châm, bay gio mới được gần 7.5kg, ngồi được, bò lùi, chưa mọc răng, hiếu động. Vậy Cháu có bị thiếu canxi không? Có nên đưa đi khám dinh dưỡng k? Làm sao để cháu đạt chuẩn cân nặng ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào chị! Bé hiện tại đang bị tiêu chảy. Mẹ nên bù đủ nước cho bé qua đường uống để tránh tình trạng mất nước của bé. Mẹ mua gói Oresol loại pha trong 200ml nước để mỗi lần bé đi cầu lỏng thì mẹ cho bé uống từ 50 đến 100 ml nhé. Còn về cân nặng của bé hiện tại đúng là có thấp hơn chuẩn cân nặng của Tổ chức y tế thế giới, với bé trai 8 tháng tuổi phải được 8,5 kg. Chị nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám toàn diện từ tâm thần, vận động và dinh dưỡng cho bé chị nhé. Thân chào chị!