Xin chào bác sĩ Em bé nhà cháu 3,5 tháng. Nó không bú mẹ nên phải vắt ra. Quá trình tăng trưởng cử nó: 1 tháng - 0,5 kg; 2 th- 7 lạng, 3th- 8 lạng. 1/2 tháng t4 không tăng lạng nào. 2 tuần nay cháu ăn rất ít, không cần ăn. Bác sĩ tư vấn giúp về dinh dưỡng không ạ. Hiện tại nó ho đang uống prospan, uống bổ sung thêm men vi sinh. Cám ơn bác sĩ. Có khi giờ 4-5h nó không ăn. Ngày xưa 2-2h30 ăn 1 lần 70-80ml.
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn 4,5 tháng, không rõ bé sinh ra bao nhiêu kí, có đủ tháng không?bây giờ bé bao nhiêu kg? Thông thường các bé mới sinh trung bình tăng 1 kg/tháng trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 tăng 0,5-1 kg/tháng.Nhìn quá trình phát triển cân nặng của bé chưa đạt nhé bạn. Bạn nên cho bé bú theo nhu cầu, đừng ép con bú. Lượng sữa cần cho bé bú 100ml/ngày, giả sử bé bạn sinh ra 3kg, giờ bé 5kg, vậy bạn cần phải cung cấp 500ml sữa mỗi ngày cho bé, chia thành 6-7 cữ/ngày. Do bé đang bị bệnh , việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng, do đó để bé tăng cân hiệu quả, mau chóng hồi phục bệnh, bạn nên tăng cữ sữa bú, tăng số lượng sữa cho bé. Nếu sữa bạn không đủ, bạn có thể dặm thêm sữa ngoài xen kẽ. Chúc bé mau chóng khỏi bệnh!