Xin chào bác sĩ, Bé nhà e hnay là dc 3 tháng nhưng bé nhà e ho nửa tháng nay , bé ko sốt ,ăn uống bình thuong nhưng vẫn chưa khỏi e đã cho bé đi khám ở mấy chỗ rồi và cho uống theo đơn của bác sỹ khám mà vẫn chưa khỏi Xin hỏi bác sỹ giờ e phải làm gì?
Trả lời:
Chào em, Bé nhà em hiện tại mới 3 tháng tuổi, tức là rất bé. Bé có sức đề kháng khá yếu. Do đó với 1 bệnh sẽ tương đối vất vả trong điều trị. Bé bị ho thì em cần phải xem nguyên nhân ho là do yếu tố gì. Ho chỉ là phản ứng có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể đào thải các dị vật đường thở. Ho cũng là biểu hiện để cha mẹ nhận biết con đang bị viêm nhiễm ở hệ thống hô hấp để kịp thời điều trị bệnh. Việc điều trị bệnh là để giúp giải quyết nguyên nhân chứ không phải là để trẻ hết ho (có thuốc giảm ho nhưng sử dụng mà ko giải quyết nguyên nhân bệnh thì hết thuốc con lại ho). Là bố mẹ, em cần theo dõi tính chất của ho: - Ho có liên tục hay không - Ho và thời gian nào (sáng, trưa, tối) - Lúc ngủ con có ho không - Ho thành tràng hay chỉ 1 - 2 tiếng - Ho có kèm theo mũi/ đờm/ nôn/ trớ - Trẻ có sốt không? Khả năng bú của trẻ như thế nào? Với thời tiết thay đổi, lạnh vào mùa đông thì 1 số trẻ có hiện tượng ho do lạnh. Cha mẹ giữ ấm cho con. Nếu cha mẹ cho con da tiếp da là ấm nhất (cởi quần áo của trẻ và bố/ mẹ, cho trẻ nằm úp trên người bố mẹ để da tiếp da. 2 người đắp chung 1 chăn). Bôi dầu chàm giữ ấm cho trẻ vào lưng, ngực và lòng bàn chân sau khi tắm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Biện pháp tăng sức đề kháng cho trẻ: Bú sữa mẹ 100% (nếu mẹ không tự tin cho con bú sữa mẹ thì phải xin sữa của mẹ khác cho con vì tất cả các loại sữa bò/ sữa gọi là sữa công thức đều không có kháng thể, thứ mà giờ con rất cần giai đoạn này). Nếu trẻ bú mẹ, mẹ uống nước lá tía tô luộc rồi cho con bú thì đờm của bé cũng sẽ giảm nếu bé có đờm. Biện pháp chăm sóc hệ hô hấp của trẻ nếu có viêm mũi họng: Rửa mũi cho trẻ 4-6 lần/ ngày bằng nước muối sinh lý ấm. Sau khi rửa xong nhỏ sữa mẹ để tăng sức đề kháng niêm mạc cho con. Nếu trẻ phải dùng thuốc: Đảm bảo uống đúng liều, đủ liều và tái khám để bs theo dõi tình trạng bệnh. Chúc bé chóng khỏe.