Xin chào bác sĩ, Em trai cháu bị bệnh loạn dưỡng cơ Duchene,nó mới 9 tuổi nhưng không thể đi lại được nữa,liệu cháu có nên cho em biết về tiến triển căn bệnh của bé trong tương lai ( các cơ sẽ cứng,nằm một chỗ,và chịu phụ thuộc vào người khác,..) hay tiếp tục "im lặng" ạ?cháu muốn cậu bé hiểu và nhận ra tầm quan trọng của người xung quanh và biết quý trọng khoảng thời gian bé có,chuẩn bị tinh thần khi một bước thoái hoá xảy ra nhưng lại sợ mất đi những hi vọng và dự định của bé trong tương lai?cháu ko biết điều này có là một sự ích kỉ không nữa,cháu có đọc cuốn sách" một lít nước mắt" kể về một cô bé bị căn bệnh thoái hoá tiểu não,nó cũng gần giống duchene và cháu nghĩ đôi khi thành thật lại tốt hơn việc để bệnh nhân tiếp tục hi vọng rồi lại thất vọng,sẽ là một quãng thời gian vô cùng đau khổ khi mọi dự định luôn thất bại và bất lực
Trả lời:
Chào cháu, Tốt nhất trong thời gian này, cháu chưa nên nói cho em biết. Trong thời gian này, nên chăm sóc em thật tốt và nuôi cho em những hy vọng về cuộc sống. Khoảng một thời gian nữa, khi em đã hiểu biết hơn, cháu nên nói cho em dần dần để em chấp nhận bệnh tật, không nên nói tất cả sự thật cùng lúc tránh em bị sốc, chán nản. Có thể kể cho em một vài tấm gương dũng cảm chiến thắng bệnh tật để em lạc quan hơn. Chúc hai chị em mạnh khỏe. Thân mến.