Xin chào bác sĩ, Con tôi hiện mới hết tiêu chảy nhưng cháu vẫn còn đi phân xanh và nhầy . tôi xem trên mạng thì biết phân màu vậy là do cháu đói uống k đủ sữa. Do cháu mấy hôm nay bệnh tôi kiêng khem khá nhiều lại lo lắng k ngủ được nên sữa ít và không đủ chất ( sữa k được đục lắm) . vậy hiện tại tôi có nên uống thêm sữa ( có lactose) được không vì sợ hệ tiêu hóa bé chưa được ổn. Tôi có thể uống sữa similac newborn của cháu được không vì lần trước ít sữa tôi định cho cháu uống thêm sữa ngoài nhưng bé không chịu uống. Giờ tiếc nên uống. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường sau một đợt tiêu chảy thì các tế bào niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương, điều trị kẽm khi tiêu chảy có tác dụng làm các tế bào này nhanh phục hồi. Các tế bào này khi chết và rụng theo phân sẽ làm cho phân có chút nhầy . Còn màu xanh hoặc vàng trong phân là do thành phần Stecobilin ( Muối mật ) tạo thành. Do đó hiện tượng của con bạn có thể là bình thường . Một lưu ý trong khi điều trị tiêu chảy đó là phải cho bé bú sữa càng nhiều càng tốt ( Với những trẻ lớn đã ăn dặm thì có thể bổ sung bằng Orezol ), tránh hiện tượng mất nước cho bé. Rất ít trường hợp bé có hiện tượng không dung nạp sữa mẹ ( Do thành phần đường Lactose ) Do đó bạn hoàn toàn yên tâm ăn các thực phẩm bổ dưỡng và uống sữa bổ sung để bé có nhiều sữa bú. Chỉ cần tránh những thức ăn có mùi vị khó chịu như Hành , tỏi, ngũ vị hương .... sẽ gây mùi khó chịu cho sữa . Thân mến.