Xin chào bác sĩ, Con trai của con đã được hơn 4 tuổi và hay bị nóng sốt. Đi khám bs chẩn đoán bị VA. Cach đây mấy tháng con có đưa bé đi nạo va thế nhưng tình trạng không cải thiện là mấy.bs cho con hỏi bé nhà con đã đủ tuổi để cắt A chưa a? A của cháu củng đã lớn. Và nếu cắt thì bệnh viện nào tốt . Vì con ở Hà Tĩnh.
Trả lời:
Chào cháu, Viêm amidan ở trẻ nhỏ dễ làm cho trẻ bị sốt cao, kém ăn, nếu để lâu dài sẽ có những biến chứng về khớp và tim. Tuy nhiên amidan của bé đến tuổi trưởng thành sẽ tự teo, vì vậy nếu như 1 năm bé bị tái phát liên tục, amidan sưng to có hốc mủ thì mới nên cắt cho bé, nếu amidan sưng vừa phải, không tái phát liên tục thì chỉ nên cho bé điều trị nội khoa khi bị viêm cấp. Ngoài ra hàng ngày nên cho bé súc họng nước muối thường xuyên, giữ ấm mũi họng cho bé, tránh tiếp xúc khói bụi. Trên 6 tuổi, sức đề kháng của bé tốt hơn thì ổ viêm đó sẽ ít tái phát. Vì vậy bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Tai mũi họng để các bác sỹ theo dõi và có chỉ định cụ thể, phù hợp cho bé. Nếu cắt amidan cho bé, bạn nên đến chuyên khoa Tai mũi họng bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh. Thân mến!