Chào bác sĩ. E mới sinh e bé được 1 tháng 7 ngày e sinh thường và bé nhà e bú sữa mẹ. 2 tuần nay e thấy hậu môn ngứa rát đi tiêu thi thấy có máu. Sờ vào có cục thịt gần bằng đầu tăm bông ấn rất đau và khó chịu. E chưa có kinh. Cho e hỏi e bị xao và có chữa khỏi được hay không.
Trả lời:
Chào bạn Theo các dấu hiệu bạn mô tả có thể nghĩ đến bạn đang bị bệnh trĩ ở phụ nữ sau khi sinh. Nguyên nhân là do sau khi sinh, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Trong quá trình vượt cạn, việc rặn sinh làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Sau khi sinh, dạ dày, tiểu tràng, đại tràng mới phục hồi ở vị trí bình thường, nhu động của dạ dày cũng giảm, cơ quanh tầng sinh môn, cơ quanh hậu môn co chặt, vết thương ở âm đạo và đau nên sản phụ không dùng hết lực để đại tiện. Ngoài ra, sản phụ sau khi sinh, nằm nhiều hoạt động ít, lại hấp thụ nhiều thực phẩm dễ gây ra bí tiện, gây bệnh trĩ. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ. Trong trường hợp nhẹ như của bạn thì bạn nên tránh bị táo bón bằng cách lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây và lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Tăng cường hoạt động: Tiến hành tập luyện cơ thịt khoang chậu, điều chỉnh chế độ ăn uống, chú ý ăn hấp thụ các thực phẩm chứa chất xơ, rau hoa quả. Tốt nhất bạn nên khắc phục chứng táo bón bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày thay vì sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ. - Nếu không đỡ thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có lời khuyên và được chữa trị một cách tốt nhất. Chúc bạn khỏe và nhanh chóng hồi phục