Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi, bé nhà em nay dc 9 tháng tuổi, chau bị sốt sovi, sổ mũi có nằm trong môi trường máy lạnh dc k ạ
Trả lời:
Chào bạn, Khi bé bị ốm, có thể cho bé nằm điều hòa nếu trời nắng nóng tuy nhiên cần chú ý: - Để nhiệt đồ phù hợp: Nên để điều hòa từ 27-29 độ, ổn định như vậy, tốt nhất người lớn nên thấy hơi nóng khi bước vào điều hòa là nhiệt độ phù hợp với trẻ, nếu người lớn thấy mát thì trẻ sẽ bị lạnh. - Cho con uống nhiều nước: Thường trẻ nằm điều hòa sẽ bị mất nước do điều hòa có tính hút ẩm, Mất nước không những khiến cơ thể suy nhược, dễ bị ốm mà còn khiến con hay gặp táo bón do phân cứng khó tiêu. Mẹ cũng nên ăn nhiều hoa quả, trái cây để tăng chất lượng sữa cho con bú. - Không bật điều hòa 24/24: Mỗi ngày, ít nhất mẹ phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài, đồng thời kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt. - Qui tắc 3 phút Mẹ nên nhớ mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột. - Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé: Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì sẽ làm cho bé bị các bệnh về đường hô hấp, hơn nữa bé đang bị sổ mũi lại càng dễ bị hơn. - Giữ vệ sinh sạch sẽ và tạo độ ẩm cho phòng: trong phòng nên có máy phun sương hoặc để một chậu nước nhỏ để tạo độ ẩm cho phòng. Ngoài ra nên rửa và nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ thường xuyên, tránh làm khô niêm mạc mũi của bé, mẹ có thể massage mũi con bằng cách lấy ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng xoa bóp mũi bé từ trên xuống dưới, làm nhiều lần trong ngày cũng có thể giảm các triệu chứng nghẹt mũi. Thân mến!