Bé trai của em được 3 tháng tuổi xuất hiện triệu chứng hay chảy nước mắt dù bé không có khóc, cũng không ngáp ngủ. Xin hỏi bs như vậy có ảnh hưởng gì không? Đó là hiện tượng gì? Nguyên nhân và có ảnh hưởng gì không?
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Nguyên nhân gây bệnh là do hệ thống lệ đạo bị tắc, không có điểm lệ, dính tắc đường lệ quản, viêm túi lệ do nhiễm trùng ối, chấn thương gây đứt lệ quản do bé chơi đùa bị té ngã hoặc bị mảnh kim loại văng vào kết mạc, giác mạc, có trường hợp bị chó mèo cào, cũng có trường hợp không rõ nguyên nhân. Khi có tắc lệ đạo, nước mắt không được dẫn lưu xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài. Vì vậy, triệu chứng thường gặp đầu tiên và luôn luôn có là chảy nước mắt. Khi mắc bệnh, bé thường có hiện tượng chảy nước mắt sống ở một hoặc 2 mắt, có ghèn, chảy thường xuyên hoặc từng lúc. Mắt bé vẫn trắng, không đỏ. Nếu quá trình tắc kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có thể gây ra nhiễm trùng tại đường lệ. Hậu quả là làm cho túi lệ bị viêm, có nhầy mủ, nhất là khi ấn vào vùng góc trong mắt. Do đó, khi phát hiện bé bị chảy nước mắt, cần đưa bé đi khám để các bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glocom bẩm sinh, viêm trong mắt. Tuy nhiên, đa số bé mắc bệnh sẽ tự khỏi do hiện tượng tắc nghẽn được giải tỏa một cách ngẫu nhiên. Để thúc đẩy quá trình này, cha mẹ nên mát-xa góc trong mí 2-3 lần/ngày, dùng ngón tay cái và trỏ day sống mũi (chỗ gần mắt) bé, giúp làm thông tuyến lệ. Đây là phương pháp đơn giản và khá hiệu quả. Cũng lưu ý, khi day mắt cho bé, cha mẹ cần kiên nhẫn vì không phải bất cứ bé nào day khoé mắt trong vòng vài ngày, vài tuần cũng sẽ hết ngay. Day, mát-xa mắt là phương pháp trị liệu lâu dài, cần có thời gian lâu dài và tùy vào trường hợp nặng nhẹ của bé, có bé sẽ hết trong vòng 1, 2 tuần, có bé 5, 6 tháng. Nếu sau vài tuần vẫn không giảm triệu chứng hoặc bệnh nặng hơn thì cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám. Thân ái chào em !