Thưa BS bé gái nhà e nay đc 3th rưỡi, hơn tuần nay bé rất làm biếng bú, ngày bú khoảng 280ml sữa công thức và 5 cử bú mẹ như vậy có đủ cho bé ko? vì e sờ bụng bé ko no nhưng ép bú thì bé cứ ngậm chặt miệng. Hôm nay cân đc 5k3 và dài 59cm, bé chỉ tăng khoảng 600gr so với tháng trước. 2 ngày trước bé có bị sốt và viêm họng đến nay đã đỡ nhưng vẫn còn uống thuốc và bé đang bị tước 3 hôm nay do bé đang tập lật, có phải vì những vấn đề này ảnh hưởng đến việc bú của bé. Bé tập lật nhưng do cổ bé còn rất yếu nên bé ko ngóc đầu lên đc khi lật xấp vậy bé có bị gì ko ạ? Mong BS tư vấn dùm em! Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Theo biểu đồ tăng trưởng chuẩn thì bé 3,5 tháng cân nặng 5,3 kg, dài 59 cm và tăng khoảng 600 gr thì bé vẫn đang ở mức độ phát triển bình thường. Ở trẻ từ 3-6 tháng tuổi, trung bình một tháng bé sẽ tăng khoảng 600 gr. Tuy nhiên bé cũng đã ở ngưỡng báo hiệu nguy cơ suy dinh dưỡng, có lẽ là do tác động của đợt sốt viêm họng và bị đi tướt của bé. Bạn cũng đừng lo lắng quá và đừng ép bé ăn nếu bé từ chối vì nếu bé vẫn tăng cân, không quấy khóc, ngủ ngoan thì bé sẽ nhanh trở lại với chuẩn phát triển bình thường sau khi khỏi bệnh. Bé 3 tháng tuổi đã bắt đầu tập lật, thời gian đầu do xương cổ còn yếu nên bé không ngóc đầu lên được hoặc chỉ ngóc đầu lên một thời gian ngắn rồi lại úp xuống. Bạn cũng đừng lo lắng, cho bé nằm úp một lúc rồi lại lật bé lên. Theo thời gian bé sẽ kiểm soát đầu tốt hơn trước và có thể ngẩng cao đầu khi nằm sấp. Để hỗ trợ bé phát triển vận động tốt hơn, bạn có thể cho bé tắm nắng hàng ngày từ 7 -9 giờ sáng, mỗi ngày 10 phút. Ánh nắng mặt trời sẽ giúp chuyển hóa tiền vitamin D dưới da bé thành vitamin D, hỗ trợ sự chuyển hóa của canxi. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện