Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi..con cháu được hơn 6 tháng... ăn uống đầy đủ . nhưng giờ vẫn chỉ được hơn 6kg . Như vậy có gọi là bị còi xương k ạ. Lúc sinh cháu được 3,2kg ạ. Cảm ơn bác sĩ...
Trả lời:
Chào cháu, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, bé gái 6 tháng có cân nặng trung bình khoảng 7,3 kg, như vậy là bé nhà cháu hơi nhẹ cân so với tiêu chuẩn. Đây không phải là còi xương. Nhiều mẹ thường hiểu suy dinh dưỡng trẻ em và còi xương là một bệnh. Thấy bé nhẹ cân là nghĩ ngay đến còi xương suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là hai bệnh khác nhau . - Trẻ bị suy dinh dưỡng : có số đo về cân nặng và chiều cao đều thấp hơn trẻ bình thường, cũng có thể kèm còi xương hoặc không. - Bệnh còi xương: có thể gặp ở cả những đứa trẻ rất bụ bẫm, do nhu cầu về canxi, phospho cao hơn trẻ bình thường. Triệu chứng thường là : Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.Đầu bẹp, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng. Hiện nay bé đã được 6 tháng, vậy không rõ chế độ ăn uống hàng ngày của bé như thế nào ?Bé đã ăn dặm hay chưa ? Bé bú mẹ hoàn toàn hoặc có bú thêm sữa công thức hay không ? Cháu cung cấp thêm thông tin, bác sỹ sẽ tư vấn được cụ thể hơn cho cháu nhé. Thân mến.