Xin chào bác sĩ, Con gái em được 18 tháng tuổi cân nặng 8,7 kg, cao 7,2 cm. Ch em hỏi liệu cháu có thiếu cân và thấp quá không ạ, cho cháu chế độ ăn thế nào để cháu tăng chiều cao bác Sĩ chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Bé gái 18 tháng can nặng chuẩn là 9,7kg - 12kg. Chiều cao từ 77,9 cm - 84 cm. Bé nhà bạn bị thiếu can so với tiêu chuẩn nhé! Ở lứa tuổi này để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, một ngày bạn cần cho bé ăn 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất, 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. Để bé mọc răng tốt hơn bạn nên cho bé ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, trứng, sữa…, và cho bé tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày từ 15-30 phút để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Bạn cho bé dùng cốm Cansua3 kết thúc vào tháng 5 thì sau 4-6 tuần (khoảng đầu hoặc giữa tháng 7) bạn có thể cho bé dùng đợt tiếp theo được. Bạn nên cho bé dùng cốm Cansua3 một năm 3-4 đợt, mỗi đợt 4-6 tuần để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ cho bé.