Xin chào bác sĩ, Con e gần 6 tháng tuổi, bé bị sổ mũi bây giờ nhiều đờm, ho có đờm, viêm họng. Dịch mũi hơi đặc màu trắng. Ho là bé hay nôn ra.Con em nên uống thuốc gì ạ. Và có nên tắm cho bé thoải mái không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, con bạn có biểu hiện viêm đường hô hấp trên. Nếu bé không sốt mà ăn uống bình thường, bạn cần hằng ngày rửa mũi cho bé bằng nước muối biển sâu ( xisat trẻ em hay sterima baby) ngày rửa 3-4 lần hoặc hơn tuy dịch mũi. Con bạn lại có ho, đau họng, bạn nên cho bé đi kiểm tra tai mũi họng cho bé, nếu họng của bé bình thường, bạn có thể dùng phương pháp dân gian giảm ho trừ đờm cho bé: cho ít lá hẹ, 1 quả quất xanh hay chín bổ đôi, 1 củ tỏi hấp cách thủy với đường phèn, đun khoảng 30 phút, mỗi lần cho bé uống khoảng 2-3 ml, uống 3-4 lần trong ngày. Bạn cần theo dõi sát bé, nếu mũi bé xanh hay vàng hoặc ho nhiều hơn hoặc sốt hay bỏ bú bú kém bạn cần đưa con đi khám ngay. Chúc bạn nuôi con khoẻ