Xin chào bác sĩ, cháu nhỏ nhà tôi khi ngủ thường nghiến răng kèm theo giật mình khóc xin hỏi Bác sĩ là bệnh gì và cách chữa
Trả lời:
Chào em! Cháu nhà em năm nay bao nhiêu tuổi? Bị bao lâu rồi? Nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nghiến răng: có nhiều nguyên nhân như stress, có sự cản trở ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương, suy dinh dưỡng, di truyền. Trường hợp con của em nên cho đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để kiểm tra tình trạng về các khớp cắn, viêm nhiễm vùng răng lợi… Về chữa trị: Có nhiều biện pháp điều trị nghiến răng nhưng chưa có một biện pháp nào hữu hiệu chung cho thoả đáng hoàn toàn. Đối với các cháu còn nhỏ nên tập cho ngủ đúng giờ, ăn uống đủ chất đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt đồng thời cho đi kiểm tra răng hàm mặt xem có sự bất thường gì không. Em nên theo dõi hằng ngày sinh hoạt của cháu, cháu có bị yếu tố gì dễ gây kích thích hay không, có bị dọa nạt gì không? Em nên nhẹ nhàng tiếp xúc và vỗ về cháu trước khi ngủ để cháu có một giấc ngủ tốt. Chúc bé vui khỏe!