chao bs .be nha e dc 5 thag be nag 8ky may .bs cho e hoi be nha e khoag 1thag truoc be bu bih thuog la moi lan bu 150 ml .nhug gan day be bu it hon va moi lan bu khoag 90ml va be hay bi oc sua moi khi bu .va be ngu hay khoc .va be dag bi so mui .be bu tu 8 gio sag nhug den 11gio trua ma bug be con day sua.nhug be k sot con e bi j z bs.va con e 5 thag nhug be k dug dc va e fai lam sao thua bs .
Trả lời:
Chào bạn Theo mô tả trong thư có lẽ bé nhà bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa do cách bạn cho bé ăn. Thường thì nôn trớ là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ nhỏ dưới 6 tháng do dạ dày của bé vẫn nằm ngang. Tuy nhiên, nôn trớ cũng xảy ra ở những bé bị cho ăn nhiều quá, ăn nhanh quá và ăn lâu quá. Ở trẻ ăn sữa ngoài, tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ và không nên quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Tuy nhiên, nếu bé không thể tiếp nhận lượng sữa như vậy một lần, bạn có thể giảm lượng sữa mỗi lần bú xuống 120 ml hoặc thậm chí ít hơn. Để bảo đảm lượng sữa trong ngày cho bé, bạn có thể tăng số lần ăn cho bé và tăng số lượng sữa nhiều hơn vào buổi sáng, sau khi bé ngủ dậy và buổi tối, trước khi bé đi ngủ. Để hạn chế tình trạng nôn trớ của bé sau khi ăn, bạn nên bế vác bé sau khi bú khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bé ợ được hơi trong dạ dày ra rồi hãy đặt bé nằm. Đồng thời, hãy sử dụng bình sữa theo đúng tháng tuổi của bé để tránh hiện tượng sữa xuống nhiều, bé phải nuốt nhanh. Nếu bé không chịu ăn nữa, bạn hãy dừng lại, không nên kéo dài bữa ăn của bé quá 30 phút/ bữa. Ăn lâu quá sẽ làm bé mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc và khó tiêu. Bạn không nên quá lo lắng là ăn ít đi sẽ làm cho bé chậm phát triển, bé nhà bạn 5 tháng tuổi nặng hơn 8 kg là ở trong mức phát triển bình thường. Bạn nên thường xuyên rửa mũi bé bằng nước muối sinh lý nhé. Chúc bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện