Xin chào bác sĩ, Hiện tôi đang cho con bú, bé được 7 tuần tuổi. 2 ngày đây tôi thấy rất đau đầu ti kể cả cho con bú và không bú vì đầu ti cọ vào áo. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng trên do ti tôi bị sao và chữa thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! BS xin tư vấn cho bạn như sau: Cách tránh bị đau nhức đầu ti •Hãy nhờ các nữ hộ sinh kiểm tra xem cách bé ti mẹ đã đúng hay chưa. Bé mở to miệng, lực hút đều và mạnh, không gây đau đớn là những dấu hiệu tốt. •Cho bé ti mỗi khi bé đói, thường là khi bé thức. Lúc này bé sẽ mở miệng và chủ động tìm ti mẹ. •Khi tắm tránh sử dụng xà bông, dầu gội hay chà mạnh vào đầu núm vú. •Hãy để bé tự rời ti mẹ khi bé cảm thấy no. Nếu bạn muốn ngừng cho bé ti giữa chừng thì hãy nhẹ nhàng đút một ngón tay vào miệng bé và từ từ kéo nhẹ núm vú ra. •Nặn một ít sữa từ ti và xoa nhẹ lên đầu ti sau khi bé bú xong. •Nên để đầu ti khô tự nhiên. •Thay áo ngực sạch hằng ngày. •Sự căng tức ở ngực vào những ngày đầu cho bé bú là bình thường. Tuy nhiên nếu bầu ngực và đầu ti bị đau quá mức có thể là một dấu hiệu bất ổn cần được kiểm tra và theo dõi. Làm gì khi bị đau đầu ti? •Hạn chế thời gian cho bé ngậm ti chơi. Chỉ cho bé ngậm khi bé đói. •Trường hợp bạn quá đau và không thể cho bé bú, hãy tạm ngưng và nặn sữa ra ngoài. Nặn sữa bằng tay sẽ nhẹ nhàng và ít đau hơn nặn bằng bình hút sữa. Khi cho bé ti lại, mẹ •có thể rút ngắn thời gian ti cho đến khi đầu ti trở lại bình thường. •Cho bé bú bên ngực ít căng trước. Khi bé đói sẽ ti rất mạnh. Do đó sẽ dễ làm mẹ bị đau. •Sử dụng miếng lót ngực nhựa giữa các lần cho bé ti để giúp bầu ngực thông thoáng. Miếng lót này cũng giúp hạn chế cọ xát gây khó chịu giữa áo ngực và bầu vú. •Tránh để ngực quá căng sữa gây khó khăn trong việc cho bé bú. •Mẹ nên tắm nước ấm hoặc dùng khăn ấm lau sạch bầu vú giữa các lần cho bé bú. •Thay đổi tư thế bồng bé trong thời gian cho bé ti. Vị trí có thể gây ảnh hưởng đến cách ti. Đặt gối phía dưới tay đỡ bé để giúp mẹ thấy thoải mái trong cả quá trình bé ti mẹ. •Hiện có một số loại kem đặc trị để giảm đau đầu ti. Tuy nhiên khi sử dụng phải tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn của nhà sản xuất và nhớ rửa sạch trước khi cho trẻ bú. •Bạn có thể xoa nắn nhẹ bầu vú trước khi cho bé bú. Việc này sẽ giúp kích hoạt dòng sữa chảy ra dễ dàng hơn. Nên tìm sự giúp đỡ khi: •Khi bạn thấy đầu ti vẫn đau hoặc có dấu hiệu trầm trọng hơn. •Khi bạn không chắc về thời gian hay số lần cho con bú. Thường khi có sự tư vấn hoặc đảm bảo sẽ giúp người mẹ lấy lại sự tự tin và cho con bú đúng cách. •Khi bạn không thể tiếp tục cho con bú vì đau đầu ti. •Khi bạn nhận thấy dấu hiệu bầu vú bị viêm, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Triệu chứng thường là ngực bị đau, sưng, đỏ tấy, hoặc sốt. Lúc này các mô vú bị nhiễm trùng và cần phải điều trị bằng kháng sinh. •Khi bạn không thấy thoải mái khi cho con bú hoặc bé không chịu bú. Việc cho con bú đôi khi gây sự chán nản hay ám ảnh cho bà mẹ.