Xin chào bác sĩ,e bé 3 tháng tuổi bị ho và sổ mũi ngoài ra không có triệu chứng nào khác. Xin hỏi phương pháp điều trị ạ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Nếu bé sổ mũi nước đơn thuần thì chỉ cần dùng khăn giấy mềm, xếp lại giống như cái loa kèn (hay còn gọi “sâu kèn”) để thấm mũi. Trường hợp mũi đặc thì phải dùng nước muối sinh lý. Nhỏ 4-6 giọt mỗi bên để mũi mềm sau đó hỉ mũi ra hoặc dùng dụng cụ hút để hút ra ngoài. Dụng cụ bơm hút mũi thường có 2 loại. Một loại ống bóp cao su. Một loại nữa là ống hút mũi, 1 đầu cắm vào lỗ mũi em bé, đầu kia sẽ đưa ra ngoài. Ngoài ra cần chú ý khâu vệ sinh sau sử dụng các dụng cụ này vì nếu không trở thành “ổ nhiễm trùng”. Bạn không nên trực tiếp đưa miệng hút mũi cho em bé như trước đây, có thể khiến mầm bệnh hô hấp lây lan nhanh. Cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc súp . Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa Nhi ngay khi : – Bá sổ mũi kèm sốt cao trên 2 ngày – Có những triệu chứng cúm kèm theo lạnh run, đau ê ẩm khắp người, sốt, nôn ói, tiêu chảy. – Nghi ngờ có dị vật lọt vào mũi – Triệu chứng sổ mũi do dị ứng. Thân.