Con em được 15 ngày tuổi, sau khi bị sặc sữa cách đây 5 ngày thì khi bú thở khò khè. Bác sĩ có thể cho biết như vậy có nguy hiểm ko và cách điều trị ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Sau khi sặc sữa,thì bé có hiện tượng khò khè trong cổ họng, chứng tỏ con bạn có vấn đề về đường hô hấp. - Nếu bé khò khè với tiếng thở do tắc mũi vì cảm, ho, bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ bằng cách nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi. - Về cách chăm sóc dinh dưỡng: Cho con bú mẹ đúng cách như nâng đầu bé cao lên một chút, bế bé áp bụng vào bụng mẹ, bé ngậm sâu quầng đen núm vú. Trong khi cho bú, mẹ một tay ôm giữ lưng và mông con, một tay thì đỡ lấy bầu ti, hai ngón tay trỏ và giữa kẹp nhẹ phía trên quầng đen núm vú để chặn bớt sữa khi sữa phun tia làm bé dễ sặc. Nếu bé vẫn không bú được, trong thời gian này bạn nên vắt sữa ra cốc rồi dùng thìa bón cho bé ít một, nhưng nhớ cho con bú mẹ ngay khi có thể để tránh hiện tượng bé bỏ bú mẹ. - Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi và tai - mũi - họng sớm để xác định rõ nguyên nhân nhằm can thiệp kịp thời cho bé Thân chào !