Thưa bác sĩ, con cháu nay đã được 6 tháng nặng 6.4kg,từ tháng thứ 2 cháu thường 4-5 ngày mới đi ị, như vậy có làm sao ko ạ, có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé ko ạ, nếu thông bằng mật ong thường xuyên có được ko ạ. Cháu ăn ngủ bình thường. Cứ khoảng được 3 ngày bà nội cháu lại bảo e thông bằng mật ong cho cháu ( bà bảo: sợ nó tích phân làm chậm lớn có đúng ko ạ) Cháu thường nôn chớ. Mặc dù khi ăn xong e đã bế dựng cháu lên 1 lúc. Có khi ngủ 2 tiếng dậy cháu cũng nôn. Lần nào nôn xong cháu cũng đòi ăn lun. Cháu có phải bị trào ngược ko ạ. Việc cháu ko dy ị thường xuyên có phải là 1 nguyên nhân làm cháu hay chớ ko ạ. Cháu phải làm thế nào ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn 6 tháng nặng 6,4 kg là vẫn nằm trong chuẩn phát triển của trẻ. Với cân nặng này, cho thấy tình trạng dinh dưỡng của bé rất tốt và mẹ hoàn toàn đủ sữa cho bé bú, nên bé mới lên cân tốt. Việc đi ngoài của bé tuy có chậm nhưng phân không cứng thì chưa thể khẳng định là bé đang bị táo bón. Ở tuổi này có khi cả tuần bé mới đi một lần. Nếu bé vẫn ăn, ngủ, chơi tốt, phân mềm, tốt thì bạn cũng không cần quan tâm nhiều, Để hỗ trợ bé, bạn có thể tăng cường xoa bụng bé, xoa nhẹ nhàng mỗi ngày 3 – 4 lần (từ vùng bụng bên phải sang trái). Nếu bạn đang cho bé bú thì phải uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi rồi cho bé bú, cũng giúp bé cải thiện được tình trạng đi ngoài. Tuyệt đối không nên bơm, thụt, thông cho bé vì dễ ảnh hưởng tới đường ruột. Trẻ sơ sinh thường khó tránh khỏi việc nôn ói, song mức độ và liều lượng ở mỗi bé khác nhau. Đó có thể là do cấu tạo hệ tiêu hóa trẻ em. Trước 6 tuổi, thực quản - dạ dày trẻ gần như là một đường thẳng, chưa tạo thành góc cong rõ rệt như người lớn. Do đó, thức ăn đưa vào rất dễ trào ngược lên. Ngoài ra, hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ gây kích thích co bóp dạ dày, dẫn đến hiện tượng này. Trẻ dưới 1 tuổi (nhất là 6 tháng đầu) rất hay bị trớ khi ăn quá nhiều, hoặc bú không đúng cách nên nuốt phải quá nhiều hơi. Trẻ cười to, đùa nghịch, vận động nhiều khi đang ăn hoặc mới ăn xong cũng dễ bị trào thực phẩm ra ngoài. Ngoài ra, nếu bị viêm họng, amiđan, phế quản, phổi..., trẻ cũng dễ nôn sau ăn, hay khi ho quá nhiều. Đó là hiện tượng bình thường, bố mẹ không nên quá lo lắng. Để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn 30- 40ml, có thể 1h lại cho ăn 1 lần. Miễn là bé vẫn khoẻ mạnh và tiếp tục lên cân thì mẹ không cần phải lo lắng về hiện tượng này. Đừng tự ý mua cho con dùng loại thuốc chống nôn trớ nào khi chưa cho con đi khám và được bác sĩ kê đơn. Nhất là với các bé dưới 6 tháng tuổi sẽ rất nguy hiểm. Chúc bé ngoan, phát triển toàn diện