Xin chào bác sĩ, Con trai tôi 4tháng tuổi, cháu đang bú mẹ hoàn toàn. Nhung thời gian gần đây 4ngày mà bé không tự đi ị được. Tôi phải dùng đọt mồng tơi để ngoáy đít cho con. Phân cháu đi là phân sền sệt chứ không cứng. Bác sĩ cho tôi hỏi trẻ có phải bị táo bón không ạ. Mẹ nên ăn gì để trẻ đi ị bình thường ạ.Nửa tháng nay bé chỉ tăng 200gr thôi ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Chào bà mẹ trẻ, Xin chúc mừng em bé nhà bạn đã có một bước tiến mới trong sự phát triển. Ruột em bé giờ đã phát triển hơn nên có hiện tượng giãn ruột sinh lý. Đây là hiện tượng các nhung mao hoạt động hấp thu tốt hơn, ruột dài hơn, vùng trực trang và đại tràng có khả năng chứa phân tốt hơn nên con đi ít hơn. Rất nhiều bé gặp phải giai đoạn này. Việc này sẽ giúp con đạt được rất nhiều ích lợi: - Hấp thu tốt hơn chất dinh dưỡng và lượng nước trong sữa mẹ - Tập dợt khả năng đẩy phân ra của trực tràng. Do vậy, phân của bé giai đoạn này sền ssjt, hơi keo dính chứ không phải bị táo bón. Mẹ cháu phân biệt với phân bị táo bón ở trẻ bé: Giai đoạn này nếu trẻ ị phân thành khuôn, cứng hoặc không cứng lắm cũng được coi như táo bón. Thường táo bón chỉ gặp ở trẻ không được bú sữa mẹ thôi. Xử lý: Bạn chỉ cần kiên nhẫn và động viên cơ thể con tự tập luyện. Việc này cũng giống như khi bé bắt đầu tập đi hay tập bò vậy. Các cơ quan cần thời gian để trưởng thành và nó sẽ trưởng thành nếu người lớn không can thiệp thô bạo. Việc mẹ sử dụng đọt mồng tơi, thụt hay dùng các biện pháp thô bạo sẽ làm cho phản xạ đẩy phân của trực tràng bị ảnh hưởng. Lúc đó mới thực sự là có vấn đề mẹ nhé. Tăng cân ở trẻ bú mẹ sẽ khác trẻ ăn sữa bò. Giai đoạn ngoài 4 tháng não phát triển khá nhanh nên con sẽ lười ăn hơn, tăng cân chậm hơn. Nhưng điều vượt bậc là con sẽ học được nhiều điều, thời gian thức nhiều hơn cũng như lười bú hơn. Con bắt đầu thể hiện cá tính và vận động nhiều hơn. Đây hoàn toàn là sự phát triển bình thường của bé em nhé. Chúc bé luôn khỏe.