Thưa bs. Em bé của e được 6thang tuổi. Em đã tập cho bé uống sữa bình lúc bé được 4thang tuổi và đã ăn bột được 5ngay. Khi uống sữa xong khoảng 1 giờ là bé ọc ra và đôi khi ọc trong lúc uống. Em đã đi bs nhưng uống thuốc hoài không hết. Bé thích ăn bột và k bị ọc. Xin bs cho lời khuyên em phải đưa bé đi đâu khám hay làm thế nào?
Trả lời:
Chào bạn. Do đường tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên việc ọc sữa thường gặp ở rất nhiều trẻ nhỏ , nếu bé không có biểu hiện gì khác ngoài ọc sữa thì không nên đi khám gì vội , trước mắt bạn không nên cho bé ăn no quá , sau khi cho bé ăn xong thì bế bé lên khoảng 5 đến 10 phút , dùng bàn tay vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp bé ợ hơi dễ tiêu , nếu đặt bé nằm thì đặt gối thoai thoải , không gối đầu quá thấp . cho ăn mỗi bữa cách nhau khoảng 3 h hay 4h đồng hồ . Nếu bé vẫn thường xuyên ọc sữa thì bạn chú ý rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 0,9% và hút mũi cho bé . để tránh sữa ọc lên mũi thì sẽ gây viêm mũi , bạn theo dõi thêm nếu bé có dấu hiệu về tai mũi họng khác thì đưa bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng , nếu biểu hiện ở bụng như đầy bụng, trào ngược dạ dày ... thì tới chuyên khoa tiêu hóa để khám, sau đó bạn hãy là đúng theo chỉ định của bác sỹ và lưu ý nhớ tới lịch tái khám định kỳ . Thân mến.