Xin chào bác sĩ, Tôi ở Quảng Ninh, tôi có câu hỏi mong bs giúp. Bé trai nhà tôi 19tháng dc 10kg,gần đây chau ăn kém quấy khóc nhiều, đi ngoài ngày 4-5 lần, phân keo, mùi rất khó chịu. Tôi có cho đi khám tại bệnh viện địa phương bs cung chỉ cho uống men tiêu hóa, nhưng cũng không khỏi. Tôi cũng cho cháu uông nhiều nước ăn nhiều đồ nhuận tràng nhưng tình trạng đi ngoài són ko chấm dứt. Xin bs tư vấn giúp. Cám ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn Hiện tại, theo tiêu chuẩn của WHO, bé trai 19 tháng có cân nặng khoảng 11kg. Như vậy, bé nhà bạn hơi nhẹ cân một chút so với chuẩn. Có thể do việc đi ngoài nhiều lần ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bé. Hiện tại, bạn cần cho bé đi xét nghiệm phân để xác định đúng nguyên nhân gây tiêu chảy. Từ đó mới có hướng điều trị phù hợp cho bé. Ngoài ra, nên cho bé uống Oresol để bù nước, tạm thời ngừng cho bé ăn những đồ nhuận tràng. Những đồ này chỉ nên ăn khi bé bị táo bón. Ngoài ra , nên bổ sung Vitamin D3 cho bé hàng ngày nhé. Thân mến