Xin chào bác sĩ, Con em 24 ngày tuổi, lúc 2 ngày tuổi cháu bị viêm phổi nhẹ phải điều trị kháng sinh 1 tuần, khoảng 9 ngày nay mỗi làn đi ngoài cháu vặn vẹo,quấy khóc dặn rất lâu có khi cả mấy tiếng mới đi đc (phân hoa cà hoa cải ) k biết có phải vì điều trị kháng sinh nên tiêu hoá của cháu có vấn đề k ạ? Cảm ơn bác sỹ !
Trả lời:
Chào bạn, Kháng sinh cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón do khi dùng kháng sinh, kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ruột gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy cho trẻ. Mẹ nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ vào nữa nhé. Thông thường bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước, tuy nhiên với bé nhà bạn, có thể cho bé uống 2-3 thìa caphe nước sau ăn. Nước có tác dụng làm mềm phân bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mẹ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Xoa bung như vậy từ 10-15 phút buổi sáng 1 lần, tối 1 lần. Thân mến