Xin chào bác sĩ, Con em mới sinh được 1tháng 20 ngày. Sáng nay sau khi cháu bú bi ọc sữa toàn nhớt. Cho bú lại sau đó cũng bị ọc sữa nữa. Bác sĩ cho hỏi con em bị gi va cách xử lý ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng con bạn như vậy là bị trào ngược dạ dày có thể do cho con bú chưa đúng cách hoặc cũng có thể con bạn có vấn đề về bệnh lý. Trước hết, nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn và không gây ra triệu chứng gì thì được gọi là trào ngược sinh lý. Còn trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ khác nhau. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, lên cân tốt, bú đều đặn, không bị khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý. Bạn nên chú ý : Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài. Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sặc lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng. Nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi. Chú ý khi bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở. Không nên cho trẻ ăn quá no, nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ. Trường hợp trào ngược do bệnh lý thì bạn nên quan sát con xem con có biểu hiện khò khè, khó thở không, nếu có biểu hiện này thì nên cho con đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Thân mến!