Xin chào bác sĩ, con tôi sinh đến nay được 3 tháng tuổi, nhưng cháu thường hay hắt xì và bị sỗ mũi, tôi có đưa cháu lên bệnh viện nhi để khám thì bs cho thuốc xịt rửa mũi cho bé, bé tạm ổn khoảng 2 tuần thì lại bị sổ mũi lại, bé thở sụt sịt nghe đờm mũi nhiều, tôi có dùng nước muối 0.9% để rửa mũi cho bé mỗi ngày nhưng không thấy thuyên giảm, vậy tôi có nên cho bé đi bv để hút đờm mũi ra không? Nếu dùng nước muối 0.9 để rửa mũi bé mỗi ngày 3 lần thì lâu dài có ảnh hưởng gì cho bé không ạ? Tôi rất mong nhận được lời khuyên của Bác sĩ! Cám ơn!
Trả lời:
Chào cháu ! Khi trẻ nghẹt mũi, cần phải thực hiện như sau : - Bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, để tăng sự đề kháng cơ thể. - Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh nơi ô nhiễm, khói bụi, giữ ấm cho trẻ. - Thông mũi 3-4 lần mỗi ngày trước khi cho trẻ ăn hoặc bú . Cách thực hiện Nhỏ mũi: nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý 0,9% hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% dạng xịt vào từng bên mũi bé. - Làm sạch mũi: vài phút sau xịt mũi, dùng giấy mềm, dai, đặt vào hốc mũi để thấm dịch mũi hoặc dùng dụng cụ hút mũi nhẹ nhàng hút ra. - Khi thực hiện không thấy thuyên giảm thì cần đưa đi bác sỹ nhi khám và điều trị .Thân