Chào bs. Tôi mới sinh cháu thứ 2 được 6 ngày, cách đây 2 ngày do sữa về căng tức ngực mà bé lại bú mẹ ít nên tôi có vắt sữa ra ngoài. Nhưng sữa của tôi lại có màu vàng như nghệ. Bé nhà tôi ngày đi ngoài 9-10 lần. Bs cho tôi hỏi sữa của tôi như vậy bé bú mẹ thì có sao không? Cháu đi ngoài nhiều như thế thì có phải bị đi ỉa không? Hiện sữa của tôi vẫn có màu vàng nhưng nhạt màu hơn trước rồi. Tôi vẫn đang uống 2 loại kháng sinh do viện kê.
Trả lời:
Chào bạn. Bé bú mẹ hoàn toàn thì hệ tiêu hóa của bé phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống của mẹ , màu sữa của bạn vàng hơn bình thường có thể bạn đang dùng kháng sinh , khi kháng sinh vào sữa sẽ làm cho bé rồi loạn tiêu hóa vì vậy bạn nên xem lại toàn bộ chế độ ăn uống của mình , cần ăn uống bồi dưỡng hợp lý đủ lượng đủ chất , kiêng ăn mỡ và đồ tanh . Bạn nên cho bé bú trước khi bạn uống thuốc , sau khi uống thuốc kháng sinh bạn nên uống nhiều nước để kháng sinh được đào thải nhanh qua thận , bé còn nhỏ nên bú ít vì vậy bạn nên vắt sữa thường xuyên, nếu sữa để lâu trong bầu sữa cũng làm cho màu sữa đậm hơn. Bạn vắt càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều . Nếu tình trạng đi ngoài của bé không ổn định thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa tiêu hóa , vì ngoài nguyên nhân do sữa mẹ bé có thể bị do virus hoặc vi khuẩn để có hướng điều trị tích cực cho bé. Thân mến.